Đề xuất gia hạn thời gian miễn thị thực đối với khách 5 nước Tây Âu

Đăng ngày: 4/30/2016 4:22:36 PM - Lượt xem 572

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, đề xuất một số biện pháp nhằm phát huy hiệu quả mạnh mẽ hơn nữa chính sách thu hút khách từ 5 nước Tây Âu (Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italy).

Khách quốc tế tham quan Việt Nam

Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất Chính phủ xem xét, gia hạn thời gian miễn thị thực nhập cảnh cho công dân các nước Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italy từ 1 lên 5 năm; tăng thời gian miễn thị thực nhập cảnh từ 15 lên 30 ngày để phù hợp với nhu cầu của khách du lịch Tây Âu. Bộ cũng đề nghị Chính phủ sớm xem xét, chấp thuận đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại tờ trình số 40/TTr-BVHTTDL ngày 16/3/2016, về việc đề nghị miễn thị thực đơn phương cho công dân 13 nước đến Việt Nam du lịch theo chương trình tour trọn gói do các công ty lữ hành quốc tế được phép hoạt động tại Việt Nam tổ chức.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục trình Thủ tướng xem xét mở rộng diện miễn thị thực đơn phương cho công dân một số nước là thị trường du lịch trọng điểm của Việt Nam; áp dụng cấp thị thực tại cửa khẩu và cấp thị thực điện tử để tạo điều kiện đi lại thuận lợi nhất cho khách quốc tế đến Việt Nam…

Sau gần 10 tháng thực hiện việc miễn thị thực (visa) cho Cộng hòa Belarus và 5 nước Tây Âu (Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italia), lượng khách đến từ các thị trường này tăng liên tục.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, tốc độ tăng trưởng tổng lượng khách từ 5 nước Tây Âu tăng liên tục so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng trưởng cụ thể của quý III/2015, quý IV/2015 và quý I/2016 lần lượt là 4,24%, 16,49% và 20%, so với mức giảm -1% tổng lượng khách từ 5 nước trong 6 tháng đầu năm 2015. Tổng số lượng khách du lịch từ 5 nước trong 9 tháng được miễn thị thực nhập cảnh đạt 554.242 lượt, tăng 13,91% so với cùng kỳ năm 2014 và 2015. Riêng Belarus, năm 2015, số lượng khách du lịch Belarus đến Việt Nam đạt gần 6.000 lượt, tăng 65% so với năm 2014, mức tăng cao nhất trong những năm vừa qua.

Giai đoạn 2010- 2014, tổng số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam từ 5 thị trường Tây Âu tăng trưởng với tốc độ trung bình 5,35%/năm. Với tốc độ tăng trưởng như trên, giai đoạn tháng 7.2015 đến tháng 3.2016 có thể thu hút 512.570 lượt. Tuy nhiên, sau khi miễn thị thực nhập cảnh, số lượng khách du lịch từ 5 nước đến Việt Nam trong cùng giai đoạn đã tăng trưởng với tốc độ 13,91%, đạt 554.242 lượt, tăng thêm 41.648 lượt so với mức tăng trưởng trung bình 5,35%.

Theo kết quả điều tra của Tổng cục Du lịch, mức chi tiêu trung bình của khách du lịch từ 5 nước Tây Âu được miễn thị thực tại Việt Nam là 1.316 USD. Với số lượng khách du lịch tăng thêm, tổng thu trực tiếp tăng thêm đạt gần 55 triệu USD, thu gián tiếp và lan tỏa từ các chuỗi cung ứng và thu nhập, chi tiêu của người dân ước tính đạt hơn 116 triệu USD. Như vậy, tổng thu tăng thêm từ số lượng khách du lịch từ 5 nước Tây Âu ước đạt hơn 171 triệu USD.

Với hiệu quả rõ ràng như vậy, nhưng chính sách miễn thị thực cho công dân 5 nước Tây Âu chỉ trong một năm (tính từ ngày 1/7/2015). Đây là một thách thức cho các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp du lịch và khách du lịch trong quá trình triển khai. Bởi kế hoạch kinh doanh thường theo chiến lược trung hạn (03-05 năm) hoặc dài hạn (trên 05 năm) để các doanh nghiệp có phương án đầu tư nguồn lực và sắp xếp kế hoạch kinh doanh; hoạt động quảng bá, xúc tiến cần trước ít nhất 06 tháng đến 01 năm để đến được du khách với các gói sản phẩm cụ thể; khách du lịch từ thị trường xa như Tây Âu cũng cần ít nhất 03-06 tháng để quyết định điểm đến đi du lịch sau khi có thông tin. Chính vì vậy, thời gian càng về sau, tốc độ tăng trưởng khách du lịch càng cao hơn. Tuy nhiên, chính sách ngắn hạn mới chủ yếu thu hút khách đi lẻ; các doanh nghiệp tổ chức khách theo đoàn lớn vẫn còn dè dặt, chờ đợi chính sách dài hạn, ổn định của Việt Nam. Do đó, chính sách miễn thị thực ngắn hạn trong 01 năm là chưa đủ để thực sự hỗ trợ doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, khách du lịch từ thị trường xa như Tây Âu đến Việt Nam thường theo các chương trình trên 15 ngày, thông thường khoảng 3- 4 tuần nên chính sách miễn thị trong 15 ngày chưa thực sự hấp dẫn du khách.

Trên cơ sở kết quả thu hút khách du lịch quốc tế từ 5 nước Tây Âu và các vấn đề bất cập đặt ra, để chính sách miễn thị thực nhập cảnh đối với công dân 5 nước Tây Âu phát huy hiệu quả mạnh mẽ hơn nữa, đồng thời tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho công dân từ các thị trường khác, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ gia hạn thời gian miễn thị thực nhập cảnh cho công dân các nước Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italia từ một năm lên 5 năm và tăng thời gian miễn thị thực nhập cảnh từ 15 ngày lên 30 ngày để phù hợp với nhu cầu của khách du lịch Tây Âu. Sớm xem xét, chấp thuận đề xuất của Bộ về việc đề nghị miễn thị thực đơn phương cho công dân 13 nước đến Việt Nam du lịch theo chương trình tour trọn gói do các công ty lữ hành quốc tế được phép hoạt động tại Việt Nam tổ chức. Xem xét mở rộng diện miễn thị thực đơn phương cho công dân một số nước là thị trường du lịch trọng điểm của Việt Nam. Triển khai áp dụng cấp thị thực tại cửa khẩu và cấp thị thực điện tử để tạo điều kiện đi lại thuận lợi nhất cho khách quốc tế đến Việt Nam./.

 

Theo : dulichvn.org.vn

Liên kết website