ASEAN công bố chuẩn nghề Du lịch

Đăng ngày: 8/15/2016 10:53:22 AM - Lượt xem 570

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được thành lập vào ngày 08/8/1967. Đây là 1 liên minh chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Các quốc gia thành viên Hiệp hội bao gồm: Brunei, Campuchia, Indonexia, Lào, Malaysia, Myama, Philipin, Singapore, Thái Lan, Việt Nam. Ban Thư ký Asean đặt trụ sở tại Jakata, Indonexia.

Nhân dịp kỷ niệm 49 năm thành lập ASEAN, các nước ASEAN đã sẵn sàng công bố "Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chuẩn nghề du lịch" (MRA-TP) vào ngày 09/8/2016 tại thủ đô Jakarta, Indonesia.

Tại lễ công bố, ASEAN sẽ công bố 32 chức danh nghề du lịch và 52 loại văn bằng chứng chỉ sẽ được triển khai và công nhận tại 10 nước thành viên.

Thỏa thuận MRA gồm 9 điều, nội dung tập trung xác định các mục tiêu, phạm vi, khuôn khổ xây dựng hệ thống tiêu chuẩn, nghề du lịch, cơ chế đăng ký, thừa nhận lao động nghề du lịch trong khu vực ASEAN. Để triển khai MRA, ASEAN đã xây dựng khung Tiêu chuẩn nghề du lịch chung, chương trình đào tạo chung về du lịch, khung đào tạo và tài liệu đào tạo.

 

 

Có 32 chức danh công việc được đánh giá theo MRA, từ trực buồng, lễ tân, các dịch vụ ăn uống, các bộ phận trong khách sạn cho tới các công ty lữ hành và các bộ phận trực thuộc.

Việc ASEAN công bố "Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chuẩn nghề du lịch" (MRA-TP) sẽ đem lại rất nhiều thuận lợi, lợi ích nhưng cũng đặt ra không ít thách thức, khó khăn đối với ngành du lịch Việt Nam nói riêng và các quốc gia thành viên ASEAN nói chung.

Thỏa thuận MRA cho phép những người lao động trong khối ASEAN có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ được Hội đồng cấp Chứng chỉ Nghiệp vụ Du lịch (VTCB) của các quốc gia thành viên chứng nhận có thể tự do tìm việc ở các quốc gia thành viên mở ra nhiều cơ hội làm việc cũng như phát triển tay nghề hơn cho người lao động. Điều này sẽ góp phần nâng cao tính cạnh tranh của ngành Du lịch trong khối ASEAN, đồng thời sẽ tạo điều kiện thu hút nhân tài để đáp ứng cho sự thiếu hụt về lao động có trình độ và kỹ năng cao tại các quốc gia thành viên.

Tuy nhiên, việc công bố thỏa thuận MRA sẽ tạo ra thách thức không nhỏ đối với nguồn lao động du lịch Việt Nam. Vì bên cạnh những ưu thế về nguồn lao động du lịch của nước ta là chăm chỉ, thông minh, linh hoạt, tích cực học hỏi thì việc kém ngoại ngữ, tính tùy tiện, đại khái và ý thức kỷ luật chưa cao, vẫn là những mặt cần khắc phục trong thời gian tới để có thêm nhiều cơ hội làm việc tại các nước ASEAN.

 

Theo : svhttdl.lamdong

Liên kết website